69/14 Đường TCH03, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

THIẾT KẾ, XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG

Để có được một công trình đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn theo quy định nhà nước, doanh nghiệp cần nắm rõ từng bước quy trình thiết kế và xây dựng nhà xưởng chuẩn – chỉnh. Sau đây là những thông tin chi tiết nhất giúp doanh nghiệp thiết kế, xây dựng nhanh chóng và đúng chuẩn.

 

 

QUY TRÌNH THIẾT KẾ NHÀ XƯỞNG

Sau khi tiếp nhận các thông tin và yêu cầu từ khách hàng, đội ngũ kỹ sư sẽ lên bản thiết kế hoàn chỉnh, chi tiết nhất.

1. Khảo sát và đưa ra phương án xây dựng

Bước đầu tiên cần thực hiện là khảo sát và đưa ra các phương án xây dựng. Đơn vị thi công sẽ đến khảo sát địa điểm, mặt bằng và đưa ra các phương án thiết kế. Sau đó, đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên sẽ đưa ra các phương án về công nghệ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật để việc thi công được tiến hành một cách hợp lý.

Đơn vị thi công sẽ đưa ra các phương án về kiến trúc hợp lý nhất đối với các công trình yêu cầu cao về thiết kế, kiến trúc như khu vực văn phòng, khu vực bảo vệ,… Sau đó, đội ngũ thi công thiết kế cũng sẽ xem xét và tối ưu các phương án về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy theo quy định của Nhà nước, khu công nghiệp hay các cụm công nghiệp nơi tiến hành dự án xây dựng nhà xưởng.

Cuối cùng là đưa ra các phương án cho kết cấu phần móng sao cho phù hợp với các địa chất tại khu vực thi công xây dựng nhà xưởng và đề ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn chủ yếu được áp dụng khi thi công thiết kế nhà xưởng.

2. Thiết kế bản vẽ sơ bộ cho nhà xưởng

Sau khi khảo sát và đưa ra được các phương án xây dựng, các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ thể hiện cụ thể hoá các ý tưởng bằng bản vẽ cụ thể toàn bộ mặt bằng quy hoạch, mặt bằng từng hạng mục và bản phối cảnh 3D của dự án. Các bản vẽ này sẽ giúp chủ đầu tư hình dung dễ dàng và chính xác hơn về dự án sau khi hoàn thành.

Tuỳ vào lĩnh vực sản xuất, dây truyền công nghệ và quy mô của từng nhà xưởng mà việc thiết kế mặt bằng cũng khác nhau. Bản vẽ cần thể hiện rõ các hạng mục cần xây dựng trong dự án, mật độ, chỉ giới xây dựng, hệ thống đường nội bộ, mật độ cây xanh,… Ngoài ra, các bản vẽ về hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống thoát hiểm cũng vô cùng quan trọng.

3. Lên bản vẽ chi tiết, dự trù chi phí xây dựng

Bản vẽ sơ bộ sẽ là căn cứ để chủ đầu tư và đơn vị thi công cùng nhau bàn bạc để đi đến thống nhất cuối cùng về phương án thi công. Sau đó, bản vẽ thi công sẽ được đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư hoàn thành.

 

 

Ở giai đoạn này, bản vẽ sẽ thể hiện một cách cụ thể mọi hạng mục xây dựng, từ các chi tiết cấu tạo về kiến trúc đến phương án kết cấu móng, bản vẽ khung thép tiền chế, các nút liên kết, quy cách đối với các loại vật liệu, các bản vẽ M&E, hệ thống phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cho từng hạng mục sau:

- Khu vực xưởng sản xuất

- Nhà kho

- Khu vực văn phòng

- Nhà ăn, căng tin, khu vực nghỉ ngơi của các cán bộ công nhân viên

- Bể ngầm

- Trạm điện

- Nhà xe, nhà bảo vệ

- Cổng, hệ thống tường rào…

Song song với việc hoàn thành bản vẽ thi công chi tiết, chủ đầu tư cũng cần tiến hành xin cấp phép xây dựng, cấp phép phòng cháy chữa cháy. Còn về phía đơn vị chủ thầu, đội ngũ thi công sẽ lập ra bảng dự trù kinh phí xây dựng, từng đầu việc và khối lượng cụ thể công việc cần thực hiện cho tất cả các hạng mục. Bộ hồ sơ bao gồm bản vẽ thi công và bảng dự toán chi phí sẽ là căn cứ để nghiệm thu công việc xây dựng và khối lượng công việc hoàn thành sau này.

QUY TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG

Sau khi hoàn thành việc thiết kế nhà xưởng, đơn vị thi công sẽ bắt đầu các bước thi công xây dựng nhà xưởng.

 

 

1. Tiếp nhận và bảo quản vật tư xây dựng nhà xưởng

Trước khi tiến hành các bước trong quy trình xây dựng nhà xưởng, đơn vị thi công cần tiếp nhận các loại vật tư đúng theo số lượng và chất lượng yêu cầu của dự toán xây dựng. Ví dụ: số lượng thép, tôn, gạch, xi măng,… Vì lượng vật liệu, vật tư sử dụng cho xây dựng nhà xưởng là rất lớn nên rất có thể xảy ra trường hợp số lượng bàn giao không chính xác, chủng loại vật tư không đồng điệu,… nhất là các loại bulông, ốc vít nhỏ.

Ngoài việc kiểm tra kỹ khi tiếp nhận vật liệu, đơn bị thi công cũng cần đảm bảo việc vật liệu được vận chuyển vào kho và bảo quản cẩn thận. Vật liệu không được hao mòn, hỏng hóc, gỉ sét trước khi thi công. Chất lượng vật liệu xuống cấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình.

2. Thi công nền nhà xưởng

Thi công nền nhà xưởng là bước quan trọng không thể thiếu. Vì nền móng sẽ ảnh hưởng đến độ bền chắc của toàn bộ phần nhà xưởng. Do vậy cần thực hiện theo quy trình xây dựng nhà xưởng đầy đủ các bước sau: 

Bước 1: San lấp đất nền. Tuỳ thuộc vào tình trạng đất nền hiện hữu ở vị trí thi công mà nhà thầu sẽ triển khai công đoạn san lấp sao cho phù hợp.

Bước 2: Định vị trục tim. Đây là một công tác vô cùng quan trọng vì vị trí trục tim chính là vị trí các móng cột được thi công dựa theo bản vẽ.

Bước 3: Đào móng hàng rào. Vì nhà xưởng có diện tích rất rộng nên hệ thống hàng rào bao quanh cũng rất cao và dài. Vì vậy, nó cần một nền móng kiên cố để đứng vững.

Bước 4: Thi công móng và đà kiềng. Làm móng và đóng cọc sẽ dựa vào vị trí trục tim đã được xác định ở bước 2. Móng nhà xưởng thường được làm bằng bê tông cốt thép với thiết kế móng đơn hoặc móng cọc.

Bước 5: Lu lèn nền đất. Sau khi hoàn thành phần móng, nền đất sẽ được san lấp và lu lèn để đạt độ chặt như yêu cầu trong bản thiết kế.

Bước 6: Lu nền đá cho xưởng. Chiều dày và độ chặt của lớp nền đá cũng cần tuân thủ yêu cầu như trong bản thiết kế.

Bước 7: Thi công nền xưởng. Sau khi hoàn thành 6 bước trên, đơn vị thi công sẽ tiến hành làm cốt thép và đổ bê tông nền nhà xưởng.

3. Thi công khung thép nhà xưởng

Khung thép là phần vô cùng quan trọng, được coi như xương sống của nhà xưởng. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà xưởng. Vì vậy, nhà thầu thi công phải đảm bảo độ vững chắc, chính xác, chịu lực của bộ khung thép. Để tăng độ chính xác khi lắp đặt khung thép, các đơn vị xây dựng sẽ cần sử dụng đến các thiết bị đo đạc hiện đại như máy đo kinh vĩ, máy chiếu laser… 

Khung thép nhà xưởng bao gồm 2 phần chính:

- Lắp khung sắt, cột thép: Các khung sắt và cột thép sẽ được gia công trước ở nhà máy, sau đó được vận chuyển đến công trường xây dựng. Tuỳ vào mặt bằng mà đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp khung và cột từ giữa rồi đến 2 đầu hồi hoặc từ một đầu hồi vào trong.

- Lắp xà gồ, giằng: Sau khi phần khung sắt và cột thép đã được lắp đặt xong, đội ngũ thợ thi công sẽ tiến hành lắp hệ giằng để đảm bảo ổn định ngoài mặt phẳng khung và hệ xà gồ để tăng độ ổn định cho khung thép và nâng đỡ tấm lợp. Toàn bộ hệ thống này cần đảm bảo độ chính xác, không bị xê dịch để các công đoạn tiếp theo được triển khai chuẩn chỉnh.

4. Thi công mái cho nhà xưởng

Sau khi phần khung thép đã được lắp ráp xong, đơn vị thi công sẽ tiến hành thi công mái cho nhà xưởng. Cũng như hệ thống khung thép, việc lợp tấm tôn đầu tiên cũng đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao vì nó chính là điểm mốc cho các tấm tôn lợp tiếp sau. Sau khi hoàn thành phần mái, các tấm tôn lợp phải đạt yêu cầu: điểm nối gối lên nhau của các tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ.

 

 

Bên cạnh việc thi công lợp một cách chính xác, nhà thầu cũng cần tính toán đến phương án chống nóng cho mái nhà xưởng. Để chống nóng, phần mái sẽ được lớp thêm một lớp bông cách nhiệt, giúp hạn chế khí nóng và khí lạnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong khu vực sản xuất. Lớp bông cách nhiệt cũng cần đảm bảo có mối nối thẳng, không bị gấp nếp hay co kép, mặt dưới phẳng đều, không nhăn nhúm.

5. Xây dựng tường bao quanh, vách trong nhà xưởng

Phần tường ngoài và vách trong nhà xưởng có thể được xây dựng bằng các loại vật liệu như tôn, gạch… Công đoạn này cần đảm bảo ăn khớp với thiết kế, phù hợp với phần cốt thép khung trong quy trình xây dựng nhà xưởng.

Dù không yêu cầu tính chính xác cao đến mức như việc lắp đặt mái tôn nhưng việc xây dựng tường ngoài và vách trong nhà xưởng phải tính toán đến các phương án đảm bảo an toàn: chống cháy, chống gió, bụi… một cách tốt nhất. Vách ngăn có thể được làm từ vật liệu chống cháy, cách nhiệt như tấm Samrtboard, tấm thạch cao Gywall,…

Sau khi dựng xong các vách ngăn, tường bao, đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp dựng các loại cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió,… Sau khi hoàn thành, đội ngũ thợ kỹ thuật cần kiểm tra lại một lần các bulông đã bắt, các điểm nối giữa các tấm tôn, khe hở tại các ô cửa,… để tránh trường hợp bị dột, hắt nước sau này khi trời mưa.

6. Xây dựng hạ tầng nhà xưởng

Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng xung quanh nhà xưởng bao gồm: hệ thống mương thoát nước, đường vào, sân, kho, bãi… Những hạng mục hạ tầng trên nhằm đảm bảo việc vận chuyển hàng hoá và các hoạt động sản xuất, làm việc tại nhà xưởng được diễn ra thuận lợi nhất.

7. Thi công hệ thống kỹ thuật nhà xưởng

Bước tiếp theo của quy trình xây dựng nhà xưởng, đơn vị xây dựng sẽ thi công các hệ thống kỹ thuật cho nhà xưởng như: Hệ thống điện, nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc,… Những hệ thống kỹ thuật này sẽ đảm bảo cho nhà xưởng hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất nhất.

8. Hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt thiết bị

Tiếp theo sẽ đến công đoạn hoàn thiện nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị, máy móc, hạng mục cuối cùng. Đội ngũ kỹ thuật viên cũng sẽ kiểm tra lại một lần nữa các mối nối, bulông, ốc vít trong nhà xưởng xem có vấn đề gì không. Khi mọi thứ đã được lắp đặt chính xác, đơn vị thi công sẽ đưa các thiết bị, dây chuyền sản xuất vào đúng vị trí như bản thiết kế.

9. Vệ sinh và đưa vào sử dụng

Sau khi hoàn thành những công đoạn trên, đội ngũ thi công sẽ vệ sinh lại toàn bộ khu nhà xưởng lần cuối trước khi đưa vào vận hành, sử dụng. Sau khi đảm bảo mọi thứ đã được lắp đặt chính xác, không có bất kể lỗi kỹ thuật nào, đơn vị thi công sẽ bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

Ngoài việc vệ sinh, kiểm tra ngay khi vừa hoàn thiện, chủ thầu còn phải thực hiện các công việc bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên cho công trình. Việc này sẽ đảm bảo công trình hoạt động một cách hiệu quả nhất và bền bỉ nhất theo thời gian.

Những yêu cầu cần có khi thi công nhà xưởng

Sau khi thực hiện đầy đủ quy trình xây dựng nhà xưởng, công trình sau khi hoàn thành phải thoả mãn những yêu cầu sau:

 

 

- Đảm bảo các tiêu chuẩn của Nhà nước về kỹ thuật khi xây dựng. Nhà xưởng phải được xây dựng đúng quy chuẩn xây dựng, đáp ứng tiêu chuẩn về nền móng, mái và cửa mái, tường và vách ngăn, cửa sổ, cửa đi,… của Bộ Xây dựng.

- Đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và khi đưa vào sử dụng. Đội ngũ nhân viên làm việc tại công trình xây dựng cần có đủ trang phục, đồ dùng bảo hộ lao động. Các công tác thi công cần tiến hành đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn. Các thiết bị an toàn, phóng cháy chữa cháy, biển cảnh báo nguy hiểm phải được trang bị đầy đủ để quá trình sản xuất, làm việc không xảy ra sự cố và tai nạn đáng tiếc.

- Tiết kiệm tối đa chi phí thi công, tránh thất thoát, lãng phí. Tiền đầu tư phải được sử dụng đúng mục đích, các vật liệu, dụng cụ phải được lựa chọn đúng tiêu chuẩn, sử dụng hợp lý. Tổng chi phí sau khi hoàn thiện công trình không được vượt xa chi phí đã dự tính baan đầu.

RỒNG VIỆT – Đơn vị thiết kế, xây dựng nhà xưởng hàng đầu hiện nay

Rồng Việt là đơn vị thiết kế và xây dựng nhà xưởng hàng đầu hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm, Rồng Việt đã thực hiện rất nhiều dự án, quy trình xây dựng nhà xưởng đúng chuẩn và đảm bảo mọi yêu cầu cần có khi tiến hành các công trình xây dựng như trên.

Các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà xưởng hãy liên hệ ngay với Rồng Việt để được tư vấn một cách chi tiết và cũng như là nhận bảng báo giá cụ thể theo yêu cầu.